2007/Feb/05

....สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บล็อกอันแสนวิเศษบล็อกนี้ของผมอีกครั้งนะครับ คราวนี้ผมอยากบอกกับทุกๆคนว่า วันนี้เป็นวันเกิดของผมเองครับ ซึ่งเป็นวันที่แสนวิเศษอีกวันหนึ่งของผมเลยก็ว่าได้

....เนื่องจากเพื่อนๆของผมได้อัฟเรื่องเกี่ยวกับวันเกิดของตนได้อย่างดีเยี่ยม ผมจึงค่อนข้างหนักใจมากกับเนื้อหาที่จะเอามาเขียนในเอนทรี่วันเกิดของตนเอง ทีแรกผมว่าจะเล่าถึงความเป็นมาในชีวิตของตนเองแต่เราก็ไม่ค่อยจะมีอะไรพิเศษเหมือนคนอื่น เลยเลิกคิดถึงเรื่องนี้ไป ผมคิดอยู่หลายวันจนกระทั้งมาถึงวันนี้ซึ่งเป็นวันเกิดของผม ระหว่างที่นั่งรถไฟฟ้าไปเรียน สายตาของผมก็ไปสะดุดกับโฆษณาหนังเรื่องนึงที่ฉายบนทีวีในขบวนรถ

"พี่ชาย....รู้ไหมว่าฉันรักพี่ชายมากแค่ไหน"

.....ประโยคนี้ค่อยลอยขึ้นมาบนฉากหลังสีฟ้าของจอทีวี และท่วงทำนองเพลงญี่ปุ่นที่แสนไพเราะก็บรรเลงขึ้นมาพร้อมๆกับภาพเด็กหนุ่มที่บีบจมูกตัวเองแล้วพูดกับน้องสาวว่า "เวลาอยากร้องไห้ให้เอามือปิดจมูกแบบนี้...แล้วน้ำตาจะหยุดไหล" ผมรู้สึกประทับใจกับโฆษณาหนังเรื่องนี้มากและคิดว่านี่อาจเป็นของขวัญวันเกิดของผมที่ใครสักคนนำมาให้ผมก็ได้

....

...

..

.

Nada Sou Sou

เข้าฉาย : 14 กุมภาพันธ์ 2550

ประเภท : ดราม่า

ผู้กำกับ : โนบุฮิโระ โดอิ (ทีวีซีรี่ย์ Friends, ภาพยนตร์ Be With You)

นักแสดง : ซาโตชิ ซึมาบุกิ, มาซามิ นากาซาวะ

เรื่องย่อ

ที่เกาะนาฮา เมืองโอกินาว่า โยตารุ อารากากิ (ซาโตชิ ทสึมาบุกิ) หรือ "โยตะ" คือเด็กหนุ่มวัย 21 ปีที่ขยันขันแข็ง และใฝ่ฝันอยากเปิดร้านอาหารของตนเอง โยตะมีน้องสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นน้องเลี้ยง ชื่อ คาโอรุ (มาซามิ นางาซาว่า) พวกเขาอาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่ไกลออกมาจากโอกินาว่าแผ่นดินใหญ่

โยตะเจอคาโอรุครั้งแรกตอนที่เธออายุ 3 ขวบ ส่วนตัวเขาอายุ 8 ขวบ แม่ของโยตะ (เคียวโกะ โคอิซุมิ) แต่งงานใหม่กับนักดนตรีคนหนึ่ง ที่มีลูกติดคือ คาโอรุ โยตะไม่เคยคิดเลยว่า นักดนตรีคนนี้จะทิ้งพวกเขาไปในเวลาอันสั้น และแม่จะมีชีวิตอยู่กับเขาอีกไม่นาน ก่อนแม่จะสิ้นใจ โยตะยืนอยู่ข้างเตียงแม่ และให้สัญญาว่าจะดูแลคาโอรุอย่างดีที่สุด

โยตะกับคาโอรุกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง เมื่อคาโอรุเข้าเรียนระดับมัธยมปลายที่นาฮา ขณะที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน โยตะได้ลงทุนลงแรงเพื่อเปิดร้านอาหารอย่างที่ฝันเอาไว้ แต่ทุกอย่างกลับพังทลายลง เมื่อเขาถูกพวกต้มตุ๋นโกงจนหมดตัว โยตะเป็นหนี้ล้นตัว และหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต เขาเลิกกับแฟนสาว เคโกะ (คุมิโกะ เอโซ) และกลับมาใช้ชีวิตอย่างลำบาก ด้วยการรับจ้างใช้แรงงาน โดยไม่รู้ว่าคาโอรุเองก็ทำงานพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเขาด้านการเงิน โยตะและคาโอรุดิ้นรนเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และต้องต่อสู้กับความรักที่มีให้กันมากเกินพี่น้อง ทั้งคู่ไม่เคยเอ่ยปากคุยเรื่องนี้ แต่ในที่สุด พวกเขาก็ตกลงกันว่าควรจะแยกกันอยู่ เมื่อคาโอรุเข้ามหาวิทยาลัยได้ เธอจึงย้ายออกไป

14 กุมภาพันธ์ นี้ .... เราชวนคุณมาดูหนังดี ที่จะทำให้หัวใจร้องไห้ ฉายพร้อมกันที่ โรงภาพยนตร์ house Rca .. โรงภาพยนตร์ลิโด ... และ SFX เอ็มโพเรียมเท่านั้น

....หลายคนคงจำเรื่องราวสุดประทับใจของครอบครัวที่แสนอบอุ่นของ จากการกำกับของโนบุฮิโระ โดอิ เรื่อง Be With You ได้ดี มาคราวนี้เขาจะฝากผลงานอันสุดซึ้งของพี่น้องที่สูญเสียพ่อและแม่ตั้งแต่ยังเด็ก โนบุฮิโระ โดอิ ผู้กำกับ Be with You ยอมรับอย่างไม่อ้อมค้อมว่า ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาเรื่องล่าสุดของเขาที่ชื่อ Nada Sou Sou หรือชื่อในภาษาอังกฤษคือ Tears for You นั้น แท้จริงแล้วได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงรักยอดนิยมตลอดกาลของญี่ปุ่นที่ชื่อ Nada Sou Sou เหมือนกันนั่นเอง

เพลง Nada Sou Sou มี เรียวโกะ โมริยามะ เป็นผู้แต่งเนื้อร้อง และวงโฟล์คป๊อบจากโอกินาวะชื่อ Begin รับผิดชอบภาคดนตรี ชื่อเพลง Nada Sou Sou ในภาษาท้องถิ่นของโอกินาวะ มีความหมายว่า น้ำตาที่ไม่อาจหยุดไหล ซึ่งก็เข้ากับเนื้อหาของเพลงที่ว่ากันว่า โมริยามะแต่งขึ้นเพื่อรำลึกถึงพี่ชายซึ่งจากไปอย่างไม่มีวันกลับของเธอ

ริมิ นัตสุกาวะ นักร้องชื่อดังของญี่ปุ่น ก็นำเพลงนี้มาร้องใหม่ ทำให้ท้ายที่สุดเพลง Nada Sou Sou มียอดขายรวมแล้วร่วมล้านแผ่น เมื่อเพลง Nada Sou Sou กลายมาเป็น Nada Sou Sou ฉบับภาพยนตร์ โนบุฮิโระ โดอิ ผู้กำกับ ก็ใช้สอยมันอย่างคุ้มค่า ภาพยนตร