2009/May/22

......สวัสดีครับยินดีต้อนรับเข้าสู่บล๊อกแสนวิเศษบล๊อกนี้อีกครั้งครับ จำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่อัฟก็เกือบจะครบ 4 เดือนเข้าไปแล้ว มานั่งนับๆช่วงปลายปีที่แล้วกับต้นปีนี้แทบไม่ได้อัฟเลย คิดๆแล้วมันก็น่าสมเพชตัวเองมีบล๊อกกลับไม่มีเวลาอัฟซะงั้น ที่มานั่งอัฟนี้ได้ก็แทบจะน้ำตาไหลออกมาเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 5 มารวมกันเป็นแยงซีเกียง ดีใจมาก...ดีใจจนบอกไม่ถูก...ไม่เคยดีใจขนาดนี้มาก่อน....ดีใจเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลยฟับผ่าสิ!!

....นอกเรื่องไปพอสมควรก็ควรกลับเข้าเรื่องได้แล้ว มาอัฟทั้งทีก็ทำเรื่องที่คุ้นเคยซะหน่อยนั้นคือการแนะนำหนังญี่ปุ่นดีๆสักเรื่องที่นานๆจะได้ไปดูสักทีนึง มาครั้งนี้มีเวลาว่างได้ไปดูซะงั้น เรื่องนี้ฉายที่ลิโด้ได้ประมาณเดือนนึงได้แล้วมั้ง....ตอนผมไปดูเหลือวันละ 2 รอบ ทุกวันนี้คงเหลือวันละรอบมั้งครับ ถ้าใครจะไปดูน่าจะยังทันอยู่นะครับน่าจะอยู่ไม่เกินวันพุธหน้า เรื่องนั้นก็คือ................

....

...

..

.

K-20

K - 20 / จอมโจร 20 หน้า (K-20: Legend of the Mask, The Fiend With 20 Faces, The Fiend With Twenty Faces)

กำกับการแสดงโดย :   ชิมาโกะ  ซาโต้

นำแสดงโดย : ทาเคชิ  คาเนชิโร่ , ทาคาโกะ  มัตสึ , โทรุ  อาเคจิ

ประเภท : action

วันที่เข้าฉาย : 30 เมษายน 2552 ( เฉพาะโรงภาพยนตร์เอเพ็กซ์ สยามสแควร์)

ค่ายภาพยนตร์ : MPictures 


 

 

 

เรื่องย่อ

.....K-20 จอมโจรยี่สิบหน้า จอมโจรตีนแมวชั้นเทพ เคลื่อนไหวไร้ร่องรอย  บุกเข้าไปขโมยของเศรษฐีบ้านไหนก็หายวับราวภูติพราย  เป็นตัวละครที่นักเขียนนิยายชื่อดัง  เอโดงาวะ  รัมโป สร้างขึ้นให้เป็นคู่ปรับ ของนักสืบมือฉมัง  โคโกโร  อาเคจิ  ผู้ที่หมายหมั้นจะจับตัว K-20 ให้จงได้    

.

.

 

ฮิกิชิ  เอนโดะ ชายหนุ่มมาพรสวรรค์ในด้านมายากลและกายกรรม 

.....เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ  ฮิกิชิ  เอนโดะ (ทาเคชิ  คาเนชิโร) นักกายกรรมฝีมือดีในคณะละครสัตว์ ที่ถังแตกจนต้องรับงานจากชายลึกลับ ที่ว่าจ้างเขาไปถ่ายรูป  อาเคจิ กับ คู่หมั้น สาวสวย (ทาคาโกะ มัตสึ) แต่เอนโดะ กลับถูกจัดฉากใส่ร้ายให้ นักสืบอาเคจิ และตำรวจ เข้าใจว่า  เอนโดะ เป็นจอมโจรยี่สิบหน้า  เอนโดะต้องหนีการตามล่าจากตำรวจทั้งกรม  พร้อมหาหนทาง กระชากหน้ากากจอมโจรยี่สิบหน้าตัวจริง  เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนให้ได้ ฮิกิชิ ตัดสินใจปลอมตัวเป็น K- 20 เพื่อเปิดโปงหน้ากากที่แท้จริงของจอมโจรผู้ลึกลับ ร่วมลุ้น ติดตามชม ฮิกิชิจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนได้หรือไม่ ? 

.

ตัวละคร

นักสืบ  โคโกโระ  อาเคชิ  (โทรุ  นาคามูระ)
....นักสืบมือฉมัง เยือกเย็น ฝีมือเก่งกาจเป็นคู่ปรับของ K-20 จอมโจรยี่สิบหน้า อาเคชิ เป็นที่นับหน้าถือตาในแวดวงสังคมชั้นสูง  และยังเป็นคู่หมั้นคู่หมายกับ ท่านหญิง โยโกะ ฮาชิบะ 

ฮิกิชิ  เอนโดะ  (ทาเคชิ คาเนชิโร่)
....นักกายกรรมละครสัตว์  ถูกกล่าวหาว่า เป็น K-20 จอมโจรยี่สิบหน้า   และเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง  เอนโดะสวมรอยเป็นโจรในหน้ากาก เพื่อเปิดโปงตัวจริงของ K-20 ให้ได้ 

โยโกะ  ฮาชิบะ (ทาคาโกะ  มัตสึ)

....ท่านหญิง โยโกะ  ฮาชิบะ ทายาทของ ของ ฮาชิบะ เอนเตอร์ไพรซ์   กลุ่มเศรษฐีใหญ่ ที่เป็นเป้าหมายต่อไปของ K-20 จอมโจรยี่สิบหน้า   เอนโดะช่วยชีวิตท่านหญิงไว้ พร้อมทั้งทำให้ เธอเห็นแง่มุมแตกต่างจากที่ นักสืบอาเคชิ กล่าวหา  เกนจิ  (จุน  คูนิมูระ) ....เจ้าของคณะละครสัตว์  เป็นคนที่เอนโดะใกล้ชิดที่สุด
คิคูโกะ ( ริโกะ  ทาคาชิมา)

เกนจิ  (จุน  คูนิมูระ)
....เจ้าของคณะละครสัตว์  เป็นคนที่เอนโดะใกล้ชิดที่สุด

คิคูโกะ ( ริโกะ  ทาคาชิมา)

....ภรรยายของเกนจิ  เลิกแสดงกายกรรมแล้ว  กลายเป็น 18 มงกุฎ  แต่ก็เป็นคนที่คอยช่วยเหลือเอนโดะเสมอมา

 .


K-20 จอมโจรยี่สิบหน้า

....ด้วยฝีมือปลอมตัวขั้นเทพ  หาตัวจับยากทำให้ K-20 ได้รับฉายา จอมโจรยี่สิบหน้า  ยกให้เป็นสุดยอดแห่งจอมโจรในหน้ากากปฏิบัติงานปล้น แล้วหายวับได้อย่างลึกลับ ไม่เคยมีใครรู้เบาะแสเกี่ยวกับเขาเลย  

ชินสุเกะ (ยูกิ  อิมาอิ)

....หนึ่งในเด็กที่เติบโตในคณะละครสัตว์  นับถือเอนโดะเป็นเสมือนพี่ชายแท้ๆ 


 
.

ชายลึกลับ  (ทาเคชิ  คากะ)
....ชายลึกลับเข้ามาว่าจ้าง ฮิกิชิ ให้ลอบไปถ่ายภาพในพิธีหมั้นหมายระหว่าง อาเคชิ กับ โยโกะ

 

 


ประวัติยาวนาน หนังสือที่มีผู้อ่านมากกว่า 100 ล้านคน ! 

....นักเขียนเรื่องลึกลับ  เอโดงาวะ รัมโป ชื่อดังของญี่ปุ่น เขียนงานชุด(26 เล่ม)  "Boy Detectives” (เมืองไทยมีพิมพ์เล่มเดียว ชื่อ  แก๊งค์จิ๋วเจาะคดี ตอน จอมโจรยี่สิบหน้า ) ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1936  และตีพิมพ์ยาวนานตลอด ตั้งแต่ก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ สอง ในหนังสือเยาวชนยอดนิยม 

....ตัวละคร จอมโจรยี่สิบหน้า ที่รัมโป สร้างสรรค์ขึ้นมา  เป็นต้นแบบของจอมโจรใส่หน้ากาก ที่ไม่มีใครรู้ร่องรอย เคลื่อนไหวเร้นลับ ราวกับเป็นมายากล    มีความสามารถสูงในการเล็ดลอดเข้าไปขโมยของสูงค่าแล้วหายไปอย่างเงียบกริบ  การก่อการอย่างอุอาจของ K-20 กับการขับเคี่ยวกับคู่ปรับ นักสืบโคโกโร อาเคจิ ที่ประกาศจับตัว K-20 จอมโจรยี่สิบหน้าให้จงได้  ในยุคที่สื่อทีวี.ยังไม่แพร่หลาย  พวกเด็กๆต่าง รอคอยที่จะพลิกหน้าหนังสืออ่านเรื่องราวของทั้งคู่อย่างใจจดใจจ่อ

 

 


....รวมเวลา กว่า 70ปี นับตั้งแต่ตีพิมพ์เล่มแรก  ปัจจุบันหนังสือชุดนี้ มีผู้อ่านมากกว่า 100 ล้านคน ( สำนักพิมพ์ POPLAR ) และกลายเป็นหนังสือยอดนิยมนานาชาติ  ก่อนที่จะส่งผ่านมาสู่คนรุ่นหลัง ในรูปแบบของนิยาย และภาพยนตร์ 

 

 


....“จอมโจรยี่สิบหน้า” ฉบับนิยาย " THE STORY OF NIJYUMENSO (Kaijin Nijumenso-den)" เขียนขึ้น  โดย  โช  คิตามูระ   ตีพิมพ์ปี 1989   ด้วยความตั้งใจที่จะเขียนถึงวีรกรรม  เปิดเผยตัวตนแท้จริงของจอมโจรยี่สิบหน้า  เพิ่มเติมจากฉบับดั่งเดิม  คิตามูระ ได้รับการยอมรับจากบรรดาแฟนจำนวนมหาศาลของรัมโป

 

 


....ที่กองถ่ายระหว่างถ่ายทำ  คิตามูระ กล่าวถึงความรู้สึกเขา ว่า  “  ตอนผมเป็นเด็ก ผมสงสัยอยู่ตลอด ว่า จอมโจรยี่สิบหน้า ตอนที่ไม่ได้ปลอมตัว เขาเป็นอะไรกันนะ    ผมจึงคิดโตเป็นผู้ใหญ่เมื่อไร จะเขียนประวัติของเขาให้จงได้”  คิตามูระเอง ได้ร่วมปรากฏตัวในหนัง ในฉากแรกที่ K-20ปรากฏตัวครั้งแรกด้วย

.

.

 

.

 

.

 

.

 

ทาคาโกะซังน่าย๊ากกกกก~~~~

....

...

..

.

......ดูไปจนจบเรื่องแล้วเกิดความรู้สึกว่า อืมมมม....อยากดูหนังแบบนี้มานานแล้วล่ะ นึกถึงหนังรุ่มแม่อย่างอินทรีแดงขึ้นมา ก็นึกอยู่ว่าถ้ามาหนังพล๊อตที่ดูเชยๆเก่าๆแบบนั้นมาในยุคเราบ้างก็ดี เรื่องราวของพระเอกที่พยายามเพื่อให้ตัวเองพ้นความผิดและจนท้ายที่สุดเค้าได้ค้นพบสิ่งที่สำคัญกว่าตัวเองและเลือกทำในสิ่งนั้นต่อไป แม้ว่าจะดูตลกๆขำๆแต่ก็ถือว่าลงตัวทีเดียว ด้านฉากและเอฟเฟคนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีแลดูอลังการเป็นอย่างยิ่งเพราะได้ทีมสร้างชุดเดียวกับเรื่อง ALWAYS ที่เคยสร้างความประทับใจกับฉากเมืองและหอคอยโตเกียวมาแล้วนั้นเอง...

....อีกอย่างที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกขึ้นคงจะเป็นนักแสดงนำอย่าง ทาเคชิ คาเนชิโร่ ที่รับบทเป็น ฮิกิชิ  เอนโดะ ตัวเอกที่แสดงได้ถึงรสถึงชาติถึงบทเอามากๆที่สีหน้าอารมณ์ ด้วยความสามารถของเขาคุณจะไม่ผิดหวังกับหนังเรื่องนี้แน่ๆครับ ส่วนอีกคนที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือ คุณโยโกะ ที่แสดงโดยทาคาโกะ มัตสึ ดาราหญิงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตสกันดี ด้วยบุคลิกที่ดูเป็นคุณหนูสุดโต่งแต่ดันมีอีกด้านที่ต่างออกไปบวกกับอุปนิสัยมองโลกในแง่ดีของเธอทำให้ตัวละครตัวนี้กลายเป็นขวัญใจของผมไปอย่างไม่มีเงื่อนไขเลยครับ ซึ่งดูจากพล๊อตที่วางไว้แล้วการดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบนั้น สามารถทำภาคต่อได้โดยไม่ยาก ภาคนี้ดูเหมือนการปูพื้นฐานของตัวละครเหมือนเป็นบทนำในภาคต่อไป ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีการทำภาคต่อหรือไม่

 

.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

www.kapook.com

www.siam2variety.com/

www.nangdee.com

 

 

 

.

ถึงแม้ว่าจะปลอมตัวแปลงหน้าได้กว่า 20 หน้า แต่ก็ไม่สามารถปลอมความรู้สึกรักที่มีต่อสาวแว่นได้

 

สุขภาพแข็งแรงครับผม....

 

edit @ 23 May 2009 16:09:24 by เซคิกุจิ_ซาแมนต้า